Hồ sơ lý lịch cho tu nghiệp sinh đi làm việc tại nhật bản

Hồ sơ, lý lịch, các loại giấy tờ cần thiết cho người đăng ký đi xklđ nhật bản cần những gì? Tất cả thông tin sẽ có trong bài viết này, các bạn lao động chú ý theo dõi để chuẩn bị nhé.

tu nghiệp sinh việt nam đang hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ cần thiết tại công ty môi giới

Dưới đây là các giấy tờ lao động phổ thông đi Nhật Bản cần chuẩn bị khi đăng ký tham gia làm việc tại Nhật theo chương trình thực tập sinh giải pháp. Các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn sạch đẹp, để phẳng, để trong túi hồ sơ (túi hồ sơ xin việc thông thường).
Bìa túi ghi to, đậm, rõ các hiểu biết người làm hồ sơ, địa chỉ ghi rõ đến thôn, xóm, số nhà. Ghi rõ điện thoại cá nhân, điện thoại giao đình và số điện thoại người thân (người dễ liên lạc nhất khi cần thông tin)

1. Sơ yếu lý lịch

Số lượng yêu cầu : 2 bản

Yêu cầu lao động phổ thông nhật bản ra hiệu sách, đại lý văn phòng phẩm mua 2 bộ hồ sơ, sau đó lấy lại 2 bản (trích ngang) màu xanh , kê khai toàn bộ tri thức cá nhân và gia đình. Khai đầy đủ: Quá trình thời gian học tập, công tác, kiến thức Bố , Mẹ, Anh, Chị, Em ruột, ( Vợ, Chồng, Con đối với các người lao động đã kết hôn).

LƯU Ý:
– người lao động phải khai đầy đủ, chi tiết các kiến thức cá nhân và gia đình ( Bao gồm hiểu biết Bố, Mẹ, Vợ, Chồng, Con, Anh, Chị, Em ruột, Quá trình học tập, công tác)
– Phải ghi rõ từ tháng nào, năm nào, đến tháng nào năm nào, học ở đâu, làm ở đâu. Bản trích ngang phải được dán ảnh 4×6 và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Hồ sơ cần được xin dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

2. Hộ Khẩu gia đình

Số lượng yêu cầu: 2 bản

Mang hộ khẩu gia đình (có tên TTS trong hộ khẩu) đi photo thành 3 bản

LƯU Ý:
– Phải photo 3 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường thường giữ lại 01 bản để lưu, tất cả các trang của quyển Hộ khẩu phải được photo trên khổ giấy A4, tất cả được xòe ra 1 mặt và đóng dấu giáp lai.

Hồ sơ cần được xin dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

3. Giấy khai sinh

Số lượng yêu cầu: 2 bản (hai bản).

Giấy khai sinh photo công chứng (nếu là bản gốc)

Nếu bị mất giấy Khai sinh gốc thì lao động phổ thông nhật bản phải đến UBND Xã, Phường gặp Cán bộ Tư pháp để xin cấp lại, yêu cầu nộp 2 bản chính nếu là bản sao cấp lại.

Nếu Giấy khai sinh, CMND, Hộ khẩu, Bằng cấp và các loại giấy tờ liên quan không trùng tên, họ, thì phải có xác nhận bằng quyết định thay tên, thay đệm, thêm đệm, bớt đệm, đổi họ…của Sở Tư Pháp Tỉnh, Thành Phố.

4. Chứng minh nhân dân

Số lượng yêu cầu: 2 bản (hai bản). (Lưu ý: Photo 2 mặt CMND trên 1 mặt giấy A4)

Nếu bị mất CMND thì thực tập sinh phải đến Đội quản lý Hành chính và trật tự xã hội Công an Quận, hoặc CA Huyện nơi thực tập sinh cư trú để xin cấp lại, để đảm bảo thuận tiện cho CB-TD và tu nghiệp sinh việt nam thì khi nhập học mang theo giấy hẹn trả CMND đi theo để chứng minh tính xác thực của sự việc).

Các lỗi hay mắc của người lao động khi photo CMND : Photo trên giấy khổ A5, thậm chí có người lao động còn photo nhỏ hơn nữa. Photo trên khổ A4 nhưng lại photo thành 2 mặt của một trang giấy.

Các lỗi này thường hay mắc đối với TTS quê ở Quảng trị, Hà tĩnh, Nghệ an, Thanh hóa, Phú thọ, Thái nguyên… và một số địa phương có ít người tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Japan.

5. Bằng tôt nghiệp các loại

Số lượng yêu cầu: Mỗi loại bằng tốt nghiệp 2 bản (hai bản). (Photo ra mặt giấy A4, không cần photo mặt bìa sau)

LƯU Ý:

– Bằng tốt nghiệp ở đây được hiểu là: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học.
– Có những đơn tuyển dụng chỉ yêu cầu bằng Cấp 2.
– Nếu tu nghiệp sinh việt nam đã có chứng chỉ biết tiếng Nhật và các loại chứng chỉ tay nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì đây chính là lợi thế ưu tiên cho chính tu nghiệp sinh việt nam đó.
– Không cần phải nộp các loại chứng chỉ như tiếng Anh, và các loại giấy tờ không liên quan gì đến chươnh trình TTS NB bản).

Cụ thể như sau:

– người lao động đã tốt nghiệp Đại học, thì chỉ cần nộp Bằng Cấp 3 và Bằng Đại học.

– tu nghiệp sinh việt nam đã tốt nghiệp Cao đẳng, thì chỉ cần nộp Bằng cấp 3 và bằng Cao đẳng.

– TTS có chứng chỉ nghề thì nộp chứng chỉ nghề và bằng Cấp 3.

– thực tập sinh cấp 2 (do tiêu chí đơn hàng) thì nộp bằng Cấp 2.

– Nếu chưa lấy được Bằng chính thì nộp GIẤY CHỨNG NHẬN TÔT NGHIỆP TẠM THỜI, BẢNG ĐIỂM, nhưng đến khi đỗ ngành nghề thì bắt buộc phải nộp bằng chính (photo chứng thực).

– Ngoài ra tu nghiệp sinh nào có chứng chỉ nghe nói tiếng Nhật Bản và chứng chỉ nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì nộp cùng theo hồ sơ.

– Nếu BẰNG CẤP mà tu nghiệp sinh việt nam ĐI XIN XÁC NHẬN SAO Y BẢN CHÍNH Ở NƠI KHÁC (Không phải nơi tu nghiệp sinh việt nam cư trú, thì phải mang theo bằng gốc đi để đối chiếu).

6. Giấy Xác nhận Nhân sự

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Yêu cầu thực tập sinh đến UBND Xã, Phường nơi người lao động cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Công an Xã, Phường để xin. Giấy này phải được gián ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường.

(LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, nên một địa phương vẫn gọi là GIẤY XÁC NHẬN HẠNH KIỂM.Hoặc GIẤY XÁC NHẬN THÂN NHÂN. Tóm lại là tên gọi thì có thể khác nhau, nhưng cứ có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi tu nghiệp sinh việt nam cư trú, là được.)

7. Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Đối với người lao động chưa đăng ký kết hôn yêu cầu tu nghiệp sinh đến UBND Xã, Phường nơi người lao động cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Ban tư pháp Xã, Phường để xin.

LƯU Ý:
Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, hơn nữa một địa phương do cán bộ thực thi công vụ không hiểu loại giấy này nó thế nào.

Bởi vậy: Giấy Xác nhận tình trạng Hôn nhân Phòng Kiểm soát sẽ cung cấp mẫu chuẩn cho CB-TD để CB-TD cung cấp cho TTS và Cộng tác viên.

Hoặc người lao động tự tra cứu trên Google – Gõ vào ô tìm kiêm: Mẫu TP/HT-2010-XNHN.2 sau đó in ra, điền hiểu biết vào. Mang ra UBND Xã, Phường (nơi tu nghiệp sinh việt nam cư trú) để xin xác nhận.

Đối với lao động phổ thông nhật bản đã đăng ký kết hôn Yêu cầu lao động phổ thông nhật bản mang đăng ký kết hôn của mình đi photo làm 2 bản.

Đối với trường hợp đã ly hôn, yêu cầu người lao động photo quyết định sử ly hôn của tòa án.

8. Ảnh thẻ (Bắt buộc chụp tại công ty)

Khi lên nộp hồ sơ tham gia thực tập sinh kỹ năng có thể đem theo 3 ảnh 4*6 để làm thủ tục khám sức khỏe, sau đó khi trúng tuyển thực tập sinh kỹ năng sẽ phải chụp ảnh tại công ty (phí 80.000đ)
Số lượng yêu cầu:
– 12 ảnh 4×6
– 12 ảnh 3×4
– 06 ảnh 3.5×4.5
– 06 ảnh 4.5×4.5
– 06 ảnh 3,5×3,5
(LƯU Ý: Ảnh phải được chụp trên phông nền trắng,mặc áo sáng màu, đầu tóc gọn gang. Nếu tu nghiệp sinh việt nam chup được ở nhà mang theo hồ sơ rồi thì thôi, nếu không chụp được ở nhà thì lên chụp ảnh tại Công ty).

9. Ảnh Gia đình

Số lượng yêu cầu: 01 (một ảnh)

Ảnh chụp chung các thành viên trong gia đình ( kích thước 12×20).

10. Hộ chiếu (có thể nộp sau)

Số lượng cần: 01 (một quyển)

KHI LÀM HỒ SƠ NHẬP HỌC YÊU CẦU TTS LÀM HỘ CHIẾU LUÔN, công ty phái cử KHUYẾN KHÍCH VIỆC NÀY, TUY NHIÊN trong trường hợp tu nghiệp sinh chưa làm kịp thì :

Ngay sau khi thực tập sinh kỹ năng được thông báo trúng tuyển chính thức (theo quy định thì tu nghiệp sinh việt nam được nghỉ từ 5 – 7 ngày để về nhà, trong khoảng thời gian nghỉ này yêu cầu TTS đi làm hộ chiếu ngay, tất nhiên là không lấy ngay được hộ chiếu, nhưng khi lên công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan Công an.

Căn cứ vào giấy hẹn này, bộ phận Kiểm soát sẽ gửi danh sách xuống trung tâm giảng dạy để TTĐT sắp xếp lịch hợp lý cho các em về lấy hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ Xuất cảnh

(NƠI LÀM HỘ CHIẾU: PHÒNG QUẢN LÝ XNC CÔNG AN TỈNH, THÀNH PHỐ NƠI tu nghiệp sinh việt nam CƯ TRÚ).

Các bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn làm hộ chiếu đi xklđ nhật bản để hiểu rõ về thủ tục, mức phí, thời gian làm hộ chiếu.

11. Đơn tự nguyện (Làm tại công ty)

Đơn đã có mẫu sẵn, khi lên cty môi giới xklđ khai Form nhập học , yêu cầu thực tập sinh chỉ việc điền đầy đủ kiến thức và ký vào đơn.

12. Khai FORM hiểu biết (Làm tại công ty)

Khai theo mẫu tại cty xuất khẩu lao động.

13. Dịch thuật các văn bằng, chứng chỉ. (Làm tại công ty)

Các loại văn bằng, chứng chỉ phải được dich ra tiếng Anh (Lưu ý: Có một số loại công việc do đối tác Nhật Bản yêu cầu, nên phải dịch sang tiếng Nhật). Chi phí tài chính từ 100.000 – 200.000đ

Mỗi loại (02) hai bản.

Các bản dịch phải được đóng dấu công chứng và có lời chứng của Công chứng viên.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thì ứng viên sẽ lên trực tiếp cty xuất khẩu lao động để tìm hiểu về các đơn hàng cũng như quy trình XKLĐ tại công ty môi giới. Các bạn có thể tham khảo cụ thể tri thức về quy trình XKLĐ Japan của công ty chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *